Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

CÁCH LÀM CHẢ PHƯỢNG CUNG ĐÌNH

Nghe tên rất ư kiều diễm, nhưng thật ra làm chẳng có gì ghê gớm hay phức tạp như mình vẫn thường nghĩ. Cũng là nhờ hôm trước mua được cái DVD dạy nấu ăn "Các món ăn cung đình", bình thường nấu các món ăn dân dã còn chưa xong, nay lại leo lên tới cung đình mới ghê.....

.

Mình chọn khẩu phần 10 người ăn
    1. Giò sống : 450 gr (Chọn giò sống: ấn tay lên giò, nếu lấy tay ra thấy dính dính thì người chế biến giò sống đã có pha thêm nhiều bột. Nếu cục giò trơn lĩn không bám tay, tay còn dính mỡ thì người chế biến gia thêm nhiều mỡ. Giò sống ngon là miếng giò sống có màu tự nhiên, thơm, ấn tay không dính bột hoặc mỡ)



    2. Trứng vịt: 6 cái
    3. carrot: 200 gr



    4. Đậu đũa (hoặ đậu que): 150 gr (nếu đậu que thì chọn đậu non, suông đều, nhỏ)
    6. Trang trí: 1 củ cải trắng, hành tây, cần tây, ớt hiểm, tăm, hạt tiêu ...


Quy trình sơ chế
1. chọn giò sống ngon

2. Trứng vịt chọn trứng mới, đánh đều, lược bỏ ngòi, lường xem được mấy vá.
3. carrot dài, bằng đầu bằng đuôi, gọt vỏ xắt thanh vuông 5 ly, luộc vừa chín tới
4. đậu đũa non tước xơ, bẻ đầu, cắt khúc bằng với đường kính chảo tráng trứng, luộc vừa chín.
5. củ dền gọt vỏ, xắt thanh vuông 5 ly, luộc kỹ, xả nước đỏ.
6. Củ cải trắng, hành tây, cần tây ... tỉa đầu phụng trang trí


Tráng trứng:
bước quan trọng nhất, ảnh hưởng đến mỹ thuật cũng như độ ngon của thành phẩm
dùng chảo 20-25 cm bắc chảo lên bếp chờ chảo nóng. Dầu trong chảo nóng, trút hết dầu trong chảo ra chén.

 Múc 1/6 chỗ trứng cho vô giữa chảo (lửa vừa), xoay tròncho trứng phủ đều khắp mặt chảo. Nếu muốn đường kính miếng trứng lớn hơn thì cho trứng lên thành chảo 2cm. Khi trứng khô mặt lấy trứng ra, úp mặt trứng xuống dĩa. Cần 6 miếng trứng như vậy.

IMG_0964.jpg picture by angie-rosie

Cuộn chả:
Chia giò sống ra làm 6 phần, phết 1 phần lên 1 miếng trứng đã chiên như hình 

Đặt rau củ theo thứ tự. Ở đường kính miếng trứng đặt một đường củ dền. Hai bên củ dền là đậu đũa, tiếp theo đặt tiếp hai đường carrot hai bên, bên ngoài. 

Dùng hai ngón tay cái giữ phần củ, những ngón còn lại lùa dưới miếng trứng, gấp miếng trứng lại cho hai mép trứng bằng nhau. Dùng hai sống bàn tay giữ và ép cho cuộn chả tròn lại.

IMG_0969.jpg picture by angie-rosie

IMG_0970.jpg picture by angie-rosie


IMG_0972.jpg picture by angie-rosie

(sau đó cho vào cái xửng để hấp, hấp hơn nửa tiếng, độ chừng 40 phút, lấy ta, cắt khoanh và xếp ra dĩa, trang trí hình con công, con phượng)

(đây là tác phẩm đã hoàn tất của mình, nhưng con công là nhờ bà chị tỉa giúp nha, nghiệp dư mới làm lần đầu tiên nên bà con xí xóa nha !!
)

Yêu cầu thành phẩm:

- Cuộn chả chắc, tròn trịa, rau củ không bị rớt ra ngoài. 
- màu chả tươi, màu củ dền không bị lem ra ngoài các loại củ khác.
- thơm, vừa ăn, có thể chấm xì dầu hoặc muối tiêu chanh. 
- Chả mềm, ngọt, không khô hoặc quá béo ngấy. 

-------------------------------------------

Còn đây là hình ảnh của thành phẩm. Chưa đạt yêu cầu lắm, nhìn coi coi giống miếng mì lát sắp hôn ? 



Còn con phụng (gà con) này, tạm tạm



Mặc dù trình bày còn xấu, nhưng chất lượng thì ngon, mời bà con gần xa cùng thưởng thức nha !

1 nhận xét:

  1. woah woah woah, đẹp tóa chị ui, em đang mày mò trên google rùi phải vô coi liền :3

    chị ơi,chị làm sao tỉa được hình đầu phượng vậy ạ?
    :*

    Trả lờiXóa