VIẾT VỀ CUỘC SỐNG CỦA JENNIFER

BÀI NÀY JENNY VIẾT CHO EM TRÀ MY, HÔM QUA EM CÓ HỎI CHỊ VỀ CÁCH DÙNG RƯỢU VANG MÀ CHỊ BẬN QUÁ KO REPLY ĐƯỢC, CHỊ POST LÊN ĐỂ EM ĐỌC NHÉ . BÀI NÀY CHỊ CHỈ NÓI VỀ RƯỢU VANG PHÁP THÔI NHÉ. MỖI NGÀY TRẢ LỜI 1 CÂU THÔI. HJHJHJH


Rượu nho Pháp có bốn loại chính:
- Loại AOC (Appellation d''Origine Contrôlée): là loại rượu ngon nhất và được luật pháp qui định khắt khe nhất. Khi mua, nhớ tìm nhãn có tên như D''origine Appellation Beaujolais Contrôlée.  tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp này được xác lập vào năm 1935 và đến năm 1947 thì INAO chính thức kiểm soát A.O.C. Bắt buộc phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng khắt khe và sau đó còn bị kiểm tra một lần nữa trước khi đưa ra bán trên thị trường. Các loại rượu vang A.O.C thật sự là đỉnh cao của nghệ thuật làm rượu của nước Pháp.

Trên nhãn rượu bạn cần lưu ý phân biệt các thông tin sau đây: A.O.C, Milésime, Premier Cru, Réserve, Cuvée, Grand Vin… Tất cả các loại rượu A.O.C đều có chữ “d’Appellation Contrôlée” trừ loại nhãn của rượu Champagne.

Trên đây là các thông tin mà bạn có thể thấy trên chiếc nhãn rượu chính ở phía trước, còn chiếc nhãn phụ ở phía sau lại thường là nơi nhà sản xuất cung cấp thêm thông tin cho bạn cùng những lời khuyên bổ ích khi thưởng thức rượu. Một dạng quảng cáo tế nhị mà thú vị.
Còn một dấu hiệu nữa để bạn có thể phân biệt nhanh chóng loại rượu vang đó là nhìn vào chiếc tem tròn dán ở trên đỉnh nút chai, tiếng Pháp gọi là “Capsule-congé”. Nó chính là một loại tem thuế quan dùng trong kiểm soát vận chuyển rượu. Với các loại “Vin de table” thì tem mầu xanh da trời, với các loại A.O.C thì là mầu xanh lá cây, còn các loại rượu vang nước ngoài thì có mầu đen.
Để có thể biết chính xác là minh đã mua loại rượu vang tốt thì bạn có thể kiểm tra chữ dập chìm trên nút chai, thông thường nó có tên của “Propriété”( Chủ sản xuất) và năm sản xuất - Millésime.

Như đã nói, bằng cách nhìn mầu của tem trên nút chai rượu có thể nhanh chóng phân biệt đẳng cấp của rượu vang Pháp.
MAI ANH - 334 KHAM THIEN
Capsule-congé của Vin A.O.C có mầu xanh lá cây như thế này. Ảnh chụp nút chai "Vin blanc" Riesling của vùng Alsace và chai Vin Jaune của Jura.
MAI ANH - 334 KHAM THIEN
Đây là chai Porto, không phải rượu vang nhưng chiếc tem mầu đen này được dùng cho tất cả các loại rượu ngoại nhập vào Pháp.
MAI ANH - 334 KHAM THIEN
Nút chai li-e có in hình lâu đài và tên của nó.
MAI ANH - 334 KHAM THIEN

- Loại AOVDQS (Appelltion d''Origine Vin de Qualité Supérieur): tương đương gần kế các hạng rượu trên về phẩm chất cũng như về kiểm soát. được xếp hạng từ năm 1949 bởi INAO ( Institut National des Appellations d’Origine - Cục kiểm định quốc gia ), nó cho phép tiếp nhận các loại rượu vang có chất lượng cao mà không nhất thiết phải nằm trong hạng A.O.C. Để có thể đứng vào hàng AO-VDQS thì rượu vang làm ra phải tuân theo các quy định về vùng làm rượu, loại nho; phương pháp trồng nho, phương pháp làm rượu, sản lượng tính trên hectare, độ lên men tối thiểu của rượu. Cuối cùng là phải được nếm thử.


- Loại Vin de Pays: Trừ các loại AOC của miền Alsace, phần lớn đều chứa 100% loại nho được dùng trong loại này. Rượu vùng Pays de Languedoc-Roussillon đã nổi tiếng với các loại varietal wines, thường gọi chung là Vins du Pays d''Oc. Các rượu trên được coi như thượng thặng, đầy thi vị lãng mạn của miền quê nước Pháp.

- Loại Vin de Table : Là rượu dùng thường nhật trên bàn ăn của người Pháp, tượng trưng cho 70% rượu tiêu thụ. Nó được cung cấp đều đặn về phẩm lượng và không cần phải để lâu năm. Khi mua rượu nho Pháp, chúng ta chỉ cần để ý màu sắc, hương thơm và mùi vị, để đánh giá về phẩm. Dẫu rượu đỏ, trắng hay hồng (rosé), màu sắc phải trong sáng.


- Rượu vang trắng ngọt vừa (medium dry): * Chenin Blanc: để dùng chung với các thức ăn như mild và strong cheese (fromage Pháp), các món tráng miệng (appetizers) , tôm cua, tôm hùm, hào, chem chép, gà vịt và các món ăn Á đông.

* Johannisberg, Riesling: dùng với fromage, tôm cua, đồ biển có sauce nhẹ, cá nướng, gà vịt và các món Á đông.

* Gewurtraminer: dùng với các món cheese (fromage), gà, chim trĩ, vịt, ngỗng, heo, bê, và các món Á đông.

- Các loại vang trắng không ngọt (dry* Dry Riesling: dùng với tất cả các loại cheese, tôm hùm, tôm cua, đồ biển như cá nướng, cá hồi salmon, heo, bê, và các món Á đông.

* Sauvignon Blanc: dùng hầu hết các món trừ cá hồi, pasta với sốt cà, gà vịt, ngỗng. heo , bê và các món Á đông.

* Semillon: đi với fromage nhẹ, dip, sò hến, chem chép, đồ biển nhẹ, cá nuớng, cá hồi, pasta với sauce crème, và các món A¨ đông.

Chardonnay: đi với các fromage nặng mùi, sò hến, tôm cua, tôm hùm, các món đồ biển với sốt cà hoặc sốt crème, cá hồi, pasta sốt crème, gà, vịt, chim trĩ, ngỗng, gà lôi, heo và bê.
-Loại Blush:
*
Blush Riesling: đi với fromage nhẹ, tôm cua, tôm hùm, các món đồ biển sốt nhẹ, cá nướng, và các món Á đông.

-Loại rượu vang đỏ:
* Gammay Beaujolais: dùng chung với các món Fromage nặng mùi, cá hồi, pasta sốt cà tô mát, gà , vịt, ngỗng, heo , bê và các loại thịt rừng (game). Loại được gọi là Nouveau Beaujolais là loại rượu vang mới đầu mùa. Quá 2 tuần thì không được gọi là nouveau nữa.

* Pinot noir: dùng cho fromage nặng mùi, cá hồi , chim trĩ, vịt , ngỗng, heo, bê, trừu, dê, bò, và các loại thịt rừng.

* Merlot: dùng với fromage nặng mùi, pasta, chim trĩ, vịt ,ngỗng, heo, bê , dê, bò, các loại thịt rừng như nai, nhím , cheo và đồ tráng miệng có chocolat.

* Cabernet Sauvignon: dùng với các loại fromage nặng mùi, pasta sốt cà, trừu, thịt rừng, bò và chocolat.

* Zinfandel: đi cặp với các loại fromage nặng mùi, pasta sốt cà, trừu , bò và các loại thịt rừng.
 
Đối với các loại vang đỏ trong điều kiện nhiệt độ bình thường: Rót phải thật nhẹ nhàng hướng về phía trung tâm của ly, không để nhiễu ra bàn, không được rót đầy ly mà chỉ đến dưới phần bầu nhất của ly ( thông thường = 2/3 ly). Đối với tất cả các loại rượu vang khác nếu uống lạnh thì chỉ rót rượu vào khoảng ½ ly hay gần ½ ly để có thể lắc ly mà rượu không bị văng ra ngoài. Hơn nữa nếu rót nhiều quá mà người uống chưa kịp dùng hết thì rượu đã ấm lên, rượu còn lại trong chai để ướp lạnh trong xô đá.

Lưu ý : Trước khi kết thúc nên xoay cổ tay để ngưng trông sẽ đẹp mắt hơn và không bị rớt rượu ra ngoài.

-
Loại rượu ngọt tráng miệng (dessert wines):
*
White Riesling, Late harvest White Riesling, Late Harvest, Sauvignon Blanc, Port: dùng với các loại fromage, chocolat, và trái cây.
Ngoài ra phải kể một loại rượu nho ngọt đặc biệt mà không có bán ra ngoài, chỉ dùng để làm lễ (sacrament) trong nhà thờ và phải được Vatican chấp thuận. Rượu lể này được các Linh mục dùng khi dâng lễ, tùy theo mùa: Pâques (Phục Sinh) thì dùng rượu lễ đỏ, mùa hè thì dùng rượu vang trắng. Mùi vị rất giống rượu nho Dubonnet của Pháp, rất hạp với phụ nử, dùng để khai vị (appéritif) lẫn dễ tiêu hóa (digestif).

- Loại Sparkling Wines sủi tăm:
* Các thứ rượu không vị ngọt Extra Dry, Champagne Brut, Blanc de Blanc, và Blanc de Noir: dùng với các loại fromage, dip, đồ biển đủ loại trừ rượu extra dry. Ngoài ra ta còn dùng Sparkling Wines với Gà Vịt, món A¨ đông và các món trái cây tráng miệng.

Đối với Rượu Champagne & vang sủi tăm
Trước khi rót rượu thì phải lau cổ chai cho sạch.Hơi nghiêng ly một chút rồi rót rượu vào thành ly cho đến khi bằng ¾ ly thì ngưng lại. Với các loại vang này nhiệt độ của ly rất quan trọng. Nếu ly nóng quá thì rượu sẽ sủi hết bọt, còn nếu ly lạnh quá thì rượu sẽ bị xẹp xuống. Nhiệt độ của rượu và nhiệt độ của ly phải cân xứng với nhau thì mới thưởng thức hết được hương vị của rượu.

CÁCH DÙNG LY UỐNG RƯỢU VANG:( CÁI NÀY CŨNG VÔ CÙNG QUAN TRỌNG NHÉ) 
Ly rượu vang có 3 phần: Phần thân chứa rượu, phần chân ly và đế ly.

Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau. Hình dáng của ly rất quan trọng, là nơi tập trung và lưu giữ hương thơm của rượu trước khi uống. Nó ảnh hưởng không nhỏ trong thưởng thức.

Nói chung miệng của ly không được to hơn phần bầu của ly.

Nên cầm chân ly tránh cầm ở phần thân bởi vì hơi ấm ở tay sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu, hương thơm dễ bay hơi. Một lý do nữa là khi cầm ly ở phần thân sẽ để lại dấu tay làm cho ly mất đi độ trong suốt ảnh hưởng đến sự cảm nhận về mầu sắc.

Có thể được chia làm 3 loại ly:

Ly dùng cho rượu đỏ

- Thường có thân tròn và rộng hơn so với các ly rượu vang khác để rượu được thở. Ly dùng cho rượu đỏ có những loại rất riêng như:
Bordeaux glass: có dáng cao và có phần thân rộng, được thiết kế riêng cho loại vang đỏ ngon, cấu trúc chặt chẽ như vang làm từ nho Cabernet và Merlot để đưa rượu thẳng vào phần cuối miệng.

Burgundy glass: Rộng hơn ly của Bordeaux. Nó có phần thân rộng hơn để tập trung hương thơm. Nó được thiết kế riêng cho những loại vang quý hiếm làm từ nho Pinot Noir và đưa rượu trực tiếp tới đầu lưỡi.

Ly dùng cho rượu trắng- Thường hẹp hơn ly rượu đỏ nhưng lớn hơn ly cho Champagne và vang nổ. Độ hẹp của ly rượu trắng sẽ giữ độ lạnh cho rượu vì:
Thứ nhất: ly hẹp thì bề mặt tiếp xúc giữa ly và rượu nhỏ. Không khi lưu thông trong ly cũng ít và giảm độ làm ấm rượu. Thứ hai: thân ly nhỏ sẽ làm giảm quá trình trao đổi nhiệt giữa tay và ly vì nhiệt lượng trong cơ thể sẽ khó lan truyền tới rượu hơn.

Ly Champagne và vang sủi tăm
- Chân cao, thân cao và miệng hẹp. Thân cao và miệng hẹp giúp giữ được quá trình bão hòa khí carbon. Chân cao hạn chế nhiệt độ tay cầm làm ấm rượu.





1 nhận xét:

  1. Chào Hương,

    Anh không nhớ một ai đã nói một câu gì đó về rượu vang, đại loại là: ai hiểu rượu vang đều có tâm hồn lãng mạn. Anh thấy đúng đó, vì đọc các bài em viết đã nói lên điều đó. Một chút lãng mạn làm cuộc sống thi vị hơn có phải không Hương ?

    RichTranz

    Trả lờiXóa