Thứ Bảy, 11 tháng 4, 2015

LẨU CUA


LẨU CUA


CÁI VỤ NÀY TỪ TUẦN TRƯỚC NHA TẠI NHÀ EM NHUNG , JENNIFER BẬN QUÁ NÊN KHÔNG THỂ POST ĐƯỢC

Hế lô các bạn
! Các bạn là những tín đồ hải sản? Các bạn yêu thích sức mạnh của... Mr. càng cua? Hay các bạn đang thèm món lẩu cua mà khói lòng đang nghi ngút vì giá lẩu cua không rẻ tí nào. Xin mách với các bạn món lẩu cua kute tự biên tự diễn, v.


Đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân, tùy vào sở thích và sáng tạo của mỗi người mà có cách chế biến khác nhau. Các bạn có thể áp dụng hoặc linh hoạt thay đổi phù hợp với khẩu vị của mình nhé.

*Nguyên liệu (cho 3 người ăn)
·         Dừa tươi: 2-3 trái
·         3 em cua chừng 600gr.
·         200gr giò sống
·         2 miếng đậu trắng cắt ngang và chiên vàng như trong hình
·         Hành, tỏi, ớt, xả băm nhuyễn
·         3 cây xả đập dập
·         Gia vị: dầu hào, bột canh, hạt nêm, nước mắm, rượu
·         8oog cà chua xắt múi cau, chừa lại 1 trái cắt hạt lựu để làm sốt.
·         Rau mùng tơi (thân xanh), rau muống (nếu thích).

*Chuẩn bị:
1.       Bước 1: Chọn cua loại ngon (các bạn tham khảo cách chọn cua ngon theo Google nhé). Còn mình thì có bí kíp là dọa người bán Bắt ổng chỉ cách lựa cua, lần sau tự lựa học có cớ mà ra bắt đền. Rửa sạch của và bỏ lên thớt, dùng dao bự…cua đầu trảm nó ra làm 2 . Dùng càng cua  kẹp nhẹ cho phần càng nứt ra.

2.       Bước 2: Giò sống quết với 1 xíu bột canh, hành tỏi băm, tiêu và dầu ăn, quyết đều tay. Dùng muỗng để ngắt thành từng viên có độ lớn tùy thích.  Cách này đảm bảo ra mọc tròn đều mà không phải đụng tay




3.       Gắn đậu chiên vào mọc như trong hình. Thực ra là mình hơi điệu khi nấu ăn một tí, kiểu như ăn 1 kèm 1, bạn nào không thích cũng có thể bỏ riêng.


*Chế biến:
Chuẩn bị sẵn 2 bếp . Nếu bạn chỉ có 1 bếp, vẫn có thể làm được, chỉ cần đổi bếp qua lại. Miễn sao có nồi lẩu nóng ở bước cuối cùng.
Bếp 1:
Nước dừa: Cho vào nồi đun sôi cùng với 1 ít gia vị, tỏi, hành nướng lên và vài cây xả đập dập.


Bếp 2:
Sơ chế cua: Phi thơm dầu ăn, tỏi băm hành và xả ớt, cho chừng ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng café  bột canh + hạt nêm + 1 muỗng canh dầu hào + 1 trái cà chua xắt hạt lựu, đảo đều cho gia vị quyện vào nhau, sau đó bỏ cua vào đảo đều đến khi thấy vỏ cua đỏ à Lúc này gia vị sẽ thấm vào cua, ngon lắm!

Canh nồi nước dừa vừa sôi, vặn nhỏ lửa và trút cua vào.
Trong khi chờ nồi cua sôi lại, tranh thủ phi thơm hành tỏi với cà xua đã xắt múi cau.
Nước sôi, thả cà chua đã sơ chế vào nồi, nêm lại và cho mẻ vào. Nếm đến khi nào có vị chua ngọt là vừa rồi. Lưu ý không bỏ thêm đường nhé, vì nước dừa ngọt tự nhiên rồi.


Nhớ hớt bọt nhaaaaaaaaaaaa!

*Măm măm:


Dọn lẩu cua ra, lúc gần ăn mới thả vài lá chanh vào. Bạn sẽ thấy lẩu cua rất thơm nhưng không mất đi mùi cua.
Lầu cua ăn kèm với phở khô (ngoài Bắc gọi là bánh đa).
Rau mùng tơi ăn là hợp nhất, bạn cũng có thể thử ăn chung với mùng tơi (loại thân xanh) cũng rất ngon đấy nhé.

*Mách nhỏ:


Nước dừa giữ được vị ngọt cho cua, không làm mất mùi cua.
Mẻ (được nuôi bằng cơm nguội) làm cho lẩu có vị chua thanh nhẹ, nếu không có mẻ, bạn có thể thay bằng me chua.
Lá chanh làm lẩu cua có mùi thơm đặc trưng, cũng ko lo cua mất mùi đâu nhé!
Đảm bảo chua cay mặn ngọt hòa vị trong lẩu, làm đc hư vậy là lẩu ngon lắm lắm! yummy yummy!


Chúc cả nhà ngon miệng và đừng quên chia sẻ bí kíp nấu ăn ngon cho Jennifer với nha!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét